Sau Tất Cả Chúng Ta Vẫn Chỉ Là Những Cô Cậu Học Sinh Cao Tuổi

Bạn nghĩ rằng, sau khi đã tốt nghiệp và có việc làm ổn định nghĩa là bạn đã trưởng thành và không còn là những cô cậu học sinh ngày nào nữa? Nếu vậy thì thực sự bạn đã lầm. Đơn giản nhất, hãy so sanh chúng ta lúc còn là một học sinh, và bây giờ, mỗi khi đưa ra những quyết định.

Bạn nghĩ mình đã trưởng thành?

Học sinh
Học sinh và chúng ta có rất ít sự khác biệt

Bạn có còn nhớ khi mình vẫn còn là một cô cậu học sinh? Mỗi khi đi mua một cây bút, một cuốn vờ hay một chiếc cặp sách,… điều đầu tiên bạn nghĩ tới là gì? Phải chăng đó là nhìn vào bạn bè của mình xem họ đang dùng loại nào, hỏi ý kiến bạn bè xem nên mua cái này hay cái kia? Có đúng vậy không nào? Và rồi kết quả là gì? Những gì bạn có được luôn luôn gói gọn trong những thứ trước mắt bạn lúc đó, gói gọn trong những gì bạn thấy người khác đang sở hữu hoặc những thứ thuộc về ý kiến của người khác.

Nhưng không may, những người thành công chỉ là số ít những kẻ dám tạo nên sự khác biệt. Và trước tiên, họ dám quyết định những việc người khác không dám. Dám nghĩ những cái người khác không buồn nghĩ tới, dám mua cái người khác chưa mua, dám bán cái người khác chưa bán, dám giữ những cái người khác không giám giữ.

Sợ hãi
Sự sỡ hãi là rào cản đầu tiên dẫn dắt ta đến những quyết định tại nên sự khác biệt

Nhưng sự thật bạn chỉ là những học sinh cao tuổi

Tại sao lại như vậy? Tại sao chúng ta tuy trưởng thành nhưng luôn có thói quen của những cô câu học sinh ngày nào? Đó chính là nỗi sợ được “tập luyện” từ khi bạn còn là một cô cậu học sinh. Hãy nhớ lại xem: Bạn có dám tập các động tác thể dục dứt khoát trong khi cả lớp tập xuề xòa? Bạn có dám hát một bài hát rành rọt trong tiết học âm nhạc trong khi cả lớp ai cũng hát như “cho xong”? Bạn có dám phát biểu mỗi khi phát hiện thầy cô sai lầm ở một phép toán nào đó trong khi cả lớp thường lựa chọn im lặng?

Câu trả lời thường là “không” cho hầu hết mọi người. Và đó là tại sao đến tận bây giờ, tôi có thể gọi các bạn là những “học sinh cao tuổi”. Ví như khi chuẩn bị đầu tư vào đất đai nhà cửa, điều đầu tiên bạn làm không phải là thu thập thông tin cần thiết rồi từ đó sắp xếp, phán đoán và đưa ra quyết định của riêng mình. Mà điều thường mọi người làm lại là nhìn ra xem có ai mua mảnh đất kia chưa? Hỏi ý kiến mọi người xem mảnh đất này thế nào? Vậy thì làm sao bạn có thể vươn lên được trong khi bạn chỉ có thể làm bằng hoặc ít hơn những người bạn đang quan sát và dò hỏi?

Những đứa trẻ có tuổi
Hãy gạt bỏ nổi sợ hãi qua một bên và bắt đầu quyết định như một người trưởng thành thật sự

Hãy đưa ra quyết định đầu tư khác biệt để mang lại kết quả khác biệt

Vậy việc đầu tiên bạn cần làm bây giờ là ngồi lại và tự hỏi mình rằng: “tôi có muốn vượt lên trên số đông?”, “Tôi có thể gạt bỏ nổi sợ hãi để bắt đầu nghĩ khác đi?”, và “tôi có dám làm điều người khác chưa dám làm hay không?”

“Hãy quyết định đầu tư theo tư duy của bạn, chứ không phải ý kiến của người khác.”

– Villa Quận 9 –

Send a Comment

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!