Nhà đầu tư hãy bình tĩnh trước các thông tin định hướng thị trường

Các thông tin cảnh báo về bong bóng bất động sản và rủi ro cho giới đầu tư hằng ngày vẫn đang nhan nhản trên các trang tin điện tử. Nhưng những tin tức có đáng tin cậy không? Và, có hay không một âm mưu thông tin định hướng thị trường đằng sau những thông tin đó?

Những tháng gần đây, trên các trang tin điện tử nổi tiếng liên tục đăng các loạt tin cảnh báo nhà đầu tư về thứ gọi là “bong bóng bất động sản”. Với kinh nghiệm và phân tích của mình, tôi nhận định rằng đây chỉ là chiêu trò xây dựng thông tin định hướng thị trường. Mục đích là kìm hãm đà tăng giá để tranh thủ gom “hàng” càng nhiều càng tốt của giới đầu tư siêu giàu.

Tin Tức Bủa Vây Thị Trường

Nhà đầu tư hãy cẩn trọng trước các thông tin dễ thấy như thế này
Nhà đầu tư hãy cẩn trọng và cân nhắc trước các thông tin dễ thấy như trên

Các tin tức gần đây có thể đọc được là: “Cẩn trọng với bong bóng đất nền”; “Coi chừng bong bóng bất động sản”;… liên tục đập vào mắt người đọc khi lướt Facebook hay nổi bật ở mục bất động sản trên các trang báo điện tử. Và khi mà thông tin cảnh báo đến dễ dàng như vậy, câu hỏi đặt ra là: “Tính chính xác ở đây là bao nhiêu?”, và “Liệu có âm mưu nào đằng sau luồng thông tin đột ngột mạnh này?”.

Nếu ai đã từng tham gia thị trường chứng khoán đủ lâu, có thể cảm nhận được sức ảnh hưởng ghê gớm của tin tức đối với giới đầu tư. Nhưng phần lớn ký ức về tin tức ở thị trường này thường không đẹp đẽ gì. Điển hình có thể thấy, chính là ví dụ tôi muốn nêu ra nhằm cảnh báo giới đầu tư bây giờ, ví dụ về việc phủ đầu thông tin.

Phủ Đầu Thông Tin – Kìm Giữ Giá Trước Xu Hướng Tăng Mạnh

Hãy cẩn trọng trước thông tin tràn ngập
Hãy cẩn trọng trước thông tin tràn ngập các báo mạng – trang tin

Phủ Đầu Thông Tin là hình thức cố gắng hết sức, trong một khoảng thời gian ngắn, dùng thông tin mạnh và liên tục để định hướng thị trường, nhằm kìm hãm giá (tăng hoặc giảm) trước xu hướng giá (tăng hoặc giảm) nội tại vốn không thể ngăn cản. Và vì giá chắc chắn sẽ tăng (hoặc giảm) do nội tại của ngành nên việc kìm giữ giá chỉ là nhất thời, trong lúc này các đại gia nhanh chóng gom hàng (hoặc bán tháo) để đạt được nhiều lợi ích nhất.

Trong thị trường chứng khoán, thông tin như vậy đã không còn đáng tin khi giới đầu tư sau nhiều “cú ngã ngựa” đã tỉnh táo hơn và kiên định trước các phân tích của bản thân. Nhưng giới đầu tư bất động sản vẫn chưa đạt tới giới hạn đó. Có thể nhận rõ điều đó trong vài tháng đầu năm 2017 khi những nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu nghi ngờ thị trường, dẫn đến khối lượng giao dịch thành công ở nhóm đối tượng này giảm rất đáng kể.

Nhưng… Có Hay Không Bong Bóng Bất Động Sản 2017?

Câu hỏi này đã được trả lời trong bài viết trước của Villa Quận 9 :BSC: Năm 2017 khó xảy ra bong bóng bất động sản“. Tuy nhiên, giá nhà đất sẽ tạm thời chững lại bởi hai yếu tố chính:

Một là, yếu tố nội tại, đó là khi giá giao dịch đã ngang hoặc nhỉnh hơn giá trị nội tại của thị trường. Khi mà hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng tuy vẫn đang dần phát triển nhưng chưa “theo kịp” xu thế tăng giá. Vì thế, từ giờ tới cuối năm, giá sẽ tạm chững lại để “chờ đợi” cơ sở hạ tầng bắt kịp, tạo đà cho đợt tăng mạnh tiếp theo.

Nhà đầu tư hãy cẩn trọng trước những thông tin bất động sản

Thứ hai là, yếu tố khách quan, là khi các nhà đầu tư cẩn trọng nhưng lắm tiền bắt đầu nhìn thấy cơ hội. Việc đầu tiên họ làm chính là hạ nhiệt tốc độ tăng giá để đầu tư, “gom hàng” càng nhiều càng tốt trước khi đợt tăng mạnh mới bắt đầu. Và cách họ làm là tung tin dồn dập nhằm hạ nhiệt thị trường, chính là những gì chúng ta thấy hằng ngày trên các trang báo điện tử.

Nhà đầu tư hãy bình tĩnh và sáng suốt – cơ hội sắp đến

Chính hai yếu tố đó làm cho thị trường tạm hạ nhiệt trong vài tháng gần đây. Và theo nhận định đó, cuối tháng 5/2017 lượng giao dịch sẽ bắt đầu tăng mạnh khi hàng loạt sản phẩm ra mắt và thị trường có vẻ đã nhận ra sự bền vững của bản thân. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư nắm lấy, bằng chính tư duy và nhận định của bản thân, tránh các yếu tố định hướng từ bên ngoài.

Nhà đầu tư hãy tin vào những phân tích của bản thân
Nhà đầu tư hãy tin vào những phân tích của bản thân

Hãy luôn luôn nhớ rằng, nếu có ai đó đưa tờ báo đến trước mặt bạn, và tờ báo ghi rằng hãy mua hoặc bán một thứ gì đó vì lợi ích của bạn thì hãy cẩn trọng. Bởi, không ai cho không ai thứ gì bao giờ. Nghi ngờ là yếu tố cần có của một nhà đầu tư thông minh, và phân tích là kỹ năng đủ để cho một nhà đầu tư thành công.

Một lần nữa, chúc các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

– Phan Cường –


*Bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả, chỉ mang tính tham khảo!

Send a Comment

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!